ฟักข้าว Spiny Bitter Gourd (Gac)
ฟักข้าว ชื่อสามัญที่เรียกกันโดยทั่วไปคือ แก็ก (Gac) ภาษาอังกฤษ Baby Jackfruit, Cochinchin
Gourd, Spiny Bitter Gourd, Sweet Gourd ฟักข้าว ชื่อวิทยาศาสตร์ Momordica cochinchinensis (Lour.) Spreng. จัดอยู่ในวงศ์แตงกว่า และวงศ์มะระ Cucurbitaceae โดยฟักข้าวเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดตั้งแต่ในประเทศจีนตอนใต้ พม่า ไทย ลาว
เขมร เวียดนาม มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และบังกลาเทศ
นอกจากนี้ฟักข้าวยังมีชื่อท้องถิ่นอื่นๆ อีกเช่น มะข้าว (แพร่), ขี้กาเครือ (ปัตตานี), พุกู้ต๊ะ (แม่ฮ่องสอน),
ผักข้าว (ตาก ภาคเหนือ) เป็นต้น
สรรพคุณของฟักข้าว
· ผลอ่อนและใบอ่อน(ยอด)
ช่วยลดน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยเบาหวานได้
· ใบฟักข้าวมีรสขมเย็น
มีสรรพคุณช่วยแก้ไข้ตัวร้อนได้ แก้ริดสีดวง นำมาตำใช้พอกแก้อาการปวดหลังได้ แก้กระดูกเดาะ
ถอนพิษอักเสบ แก้พิษ แก้ฝี แก้ฝีมะม่วงแก้หูด
· รากช่วยถอนพิษไข้ ขับเสมหะ แก้เข้าข้อ
อาการปวดตามข้อ ใช้ต้มดื่มช่วยถอนพิศทั้งปวง
· เมล็ดช่วยแก้ท่อน้ำดีอุดตัน ขับปัสสาวะ บำรุงปอด
ช่วยแก้ฝีในปอด (เมล็ด) เมล็ดฟักข้าว
สามารถนำมาใช้แทนเมล็ดแสลงใจได้ (โกฐกะกลิ้ง)
ประโยชน์ของฟักข้าว
1.
มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง
ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
2.
ช่วยในการชะลอวัย
ป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ปัญหาผิวแห้งกร้าน ช่วยปกป้องผิวจาก แสงแดด
3.
มีเบต้าแคโรทีนสูงกว่าแครอท 10 เท่า และมีไลโคพีนมากกว่ามะเขือเทศ 12 เท่า และมีกรดไขมันขนาดยาวประมาณร้อยละ 10 ของมวล การกินเบตาแคโรทีนจากฟักข้าวพบว่าดูดซึมในร่างกายได้ดีเพราะละลายได้ในกรดไขมัน
4.
ช่วยบำรุงและรักษาสายตา
ป้องกันโรคเกี่ยวกับดวงตา โรคต้อกระจก ประสาทตาเสื่อม ตาบอดตอนกลางคืน (เยื่อเมล็ด)
5.
ช่วยป้องกันโรคหัวใจ
หลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจขาดเลือด
6.
ช่วยป้องกันและช่วยยับยั้งการเกิดลิ่มเลือดในเส้นเลือด
7.
ช่วยป้องกันเส้นเลือดในสมองแตก
ซึ่งเป็นสาเหตุของการเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต
8.
งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดลพบว่า
ฟักข้าวมีโปรตีนที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อเอดส์ (HIV) และยังช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย
ซึ่งได้ทำการจดสิทธิบัตรในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
9.
มีฤทธิ์ในการต่อต้านมะเร็ง ไวรัส
ช่วยยับยั้งระดับน้ำตาลในเลือด และยับยั้งการสังเคราะห์โปรตีน
10.
ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร
และมะเร็งปอด
11.
งานวิจัยของมหาวิทยาลับฮานอย
พบว่า น้ำมันจากเยื่อหุ้มเมล็ดของฟักข้าวมีประสิทธิภาพในการรักษามะเร็งตับ
12.
ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้
13.
ช่วยในการขับเสมหะ
ใช้กลั้วคอช่วยลดอาการเจ็บคอ หรืออาการอักเสบที่ลำคอ
14.
เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่อยู่ในระยะพักฟื้น
หรือผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ มีโรคประจำตัวหรือร่างกายอ่อนแอ
การนำส่วนต่างๆของฟักข้าวมาใช้ประโยชน์
* รากฟักข้าว
ใช้แช่น้ำหรือบดแล้วนำมาสระผม หมักผม ช่วยทำให้ผมดกดำขึ้น แก้ปัญหาผมร่วง
แก้อาการคันหนังศีรษะ รังแค และช่วยฆ่าเหาได้อีกด้วย
* น้ำมันเยื้อหุ้มเมล็ดของฟักข้าว
มาพัฒนาเป็นเครื่องสำอางสูตรลดเลือนริ้วรอย ซึ่งก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ
จนได้รับรางวัล “IFSCC Host Society Award 2011” จากงานประชุมสมาพันธ์นักเคมีเครื่องสำอางนานาชาติ
* ผลอ่อนฟักข้าว
ใช้ทำเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น นำไปต้มหรือนึ่งจิ้มกินกับ น้ำพริก หรือนำไปใส่แกงต่างๆ แกงส้มลูกฟักข้าว
เป็นต้น ช่วยลดน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยเบาหวานได้
* ยอดฟักข้าวอ่อน
ใช้ทำเป็นอาหารก็อร่อย (กลิ่นจะคล้ายๆกับยอดหรือใบมะระ) เมนูฟักข้าว เช่น แกงเลียง
แกงส้ม ผัดไฟแดง คั่วแค ใช้ลวกหรือต้มกินกับน้ำพริก ฯลฯ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด
* ผลฟักข้าว
สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายอย่าง เช่น น้ำฟักข้าว ฟักข้าวแคปซูล เป็นต้น
* เมล็ดแก่นำมาบดให้แห้ง
ผสมน้ำมันหรือน้ำส้มสายชูเล็กน้อย นำมาใช้ทาบริเวณที่มีอาการอักเสบ อาการบวม
จะช่วยรักษาอาการได้ และยังช่วยรักษากลากเกลื้อน โรคผิวหนัง ผดผื่นคันต่างๆ
อาการฟกช้ำได้อีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น