ผักปลาบ
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Commelina diffusa Burm.f.
ชื่ออื่น : ผักปลาบใบแคบ กินกุ้งน้อย
ชื่อวงศ์ : COMMELINACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ต้น เป็นพืชล้มลุกสามารถเจริญเติบโตอยู่ข้ามปีได้ มีลำต้นทอดเลื้อยไปตามพื้นดินลำต้นกลม เรียบหรือมีขนเล็กน้อยอวบน้ำ จะชูส่วนปลายยอดตั้งขึ้นสูง 10-14 ซม. แตกแขนง บริเวณโคนต้นรากเป็นฝอยแตกออกตามข้อของลำต้น
ใบ เป็นใบเดี่ยวออกจากลำต้นแบบสลับ ใบรูปร่างยาวรีรูปหอก ปลายใบแหลมไม่ยาว 4.7 ซม. มีขนบริเวณขอบใบ
ดอก ออกเป็นช่ออยู่ตรงส่วนปลายของต้น บนก้านช่อมีใบประดับดอกสีเขียวคล้ายเป็นใบแผ่นกลม หรือรูปหัวใจห่อหุ้มดอกเอาไว้ ช่อดอกแตกออกเป็น 2 กิ่ง กิ่งบนมีดอกย่อย 1-3 ดอก ก้านดอกยาวกิ่งล่างมีดอกย่อย 2-5 ดอก ก้านดอกสั้น แต่ละดอกมีกลีบเลี้ยง 3 กลีบ สีเขียวใสกลีบดอก 3 กลีบ สีน้ำเงินหรือม่วงอ่อน กลีบดอกด้านบนใหญ่กว่ากลีบดอกด้านล่าง
ผล เป็นชนิดแคปซูล แบ่งเป็น 3 ช่อง มีเมล็ดภายใน 1-5 เมล็ด เมล็ดมีสีน้ำตาลรูปร่างค่อนข้างยาว จะเป็นสันอยู่บนด้านหนึ่งของเมล็ด
แหล่งที่พบ พบตามที่ชุ่มชื้นตามคลองหนองน้ำหรือในนา
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Commelina diffusa Burm.f.
ชื่ออื่น : ผักปลาบใบแคบ กินกุ้งน้อย
ชื่อวงศ์ : COMMELINACEAE
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ต้น เป็นพืชล้มลุกสามารถเจริญเติบโตอยู่ข้ามปีได้ มีลำต้นทอดเลื้อยไปตามพื้นดินลำต้นกลม เรียบหรือมีขนเล็กน้อยอวบน้ำ จะชูส่วนปลายยอดตั้งขึ้นสูง 10-14 ซม. แตกแขนง บริเวณโคนต้นรากเป็นฝอยแตกออกตามข้อของลำต้น
ใบ เป็นใบเดี่ยวออกจากลำต้นแบบสลับ ใบรูปร่างยาวรีรูปหอก ปลายใบแหลมไม่ยาว 4.7 ซม. มีขนบริเวณขอบใบ
ดอก ออกเป็นช่ออยู่ตรงส่วนปลายของต้น บนก้านช่อมีใบประดับดอกสีเขียวคล้ายเป็นใบแผ่นกลม หรือรูปหัวใจห่อหุ้มดอกเอาไว้ ช่อดอกแตกออกเป็น 2 กิ่ง กิ่งบนมีดอกย่อย 1-3 ดอก ก้านดอกยาวกิ่งล่างมีดอกย่อย 2-5 ดอก ก้านดอกสั้น แต่ละดอกมีกลีบเลี้ยง 3 กลีบ สีเขียวใสกลีบดอก 3 กลีบ สีน้ำเงินหรือม่วงอ่อน กลีบดอกด้านบนใหญ่กว่ากลีบดอกด้านล่าง
ผล เป็นชนิดแคปซูล แบ่งเป็น 3 ช่อง มีเมล็ดภายใน 1-5 เมล็ด เมล็ดมีสีน้ำตาลรูปร่างค่อนข้างยาว จะเป็นสันอยู่บนด้านหนึ่งของเมล็ด
แหล่งที่พบ พบตามที่ชุ่มชื้นตามคลองหนองน้ำหรือในนา
สรรพคุณทางสมุนไพร ส่วนที่ใช้เป็นยา » ใช้ได้ทั้งต้นไม่ว่าจะเป็นต้น
ใบ
ต้นผักปราบ เอามาล้างให้สะอาดปราศจากเศษดิน และผงสกปรก
ตากแห้งเก็บเอาไว้ใช้ได้ดี
วิธีการใช้
วิธีการใช้
นำต้นผักปลาบแห้งหรือสดมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่มเวลาคลื่นไส้หรือ
อาเจียนจะช่วยได้มาก
ช่วยให้เจริญอาหาร บรรเทาอาการปวดบวมของผิวหนังจากการระคายเคือง
รักษาโรคผิวหนัง เช่นกลากเกลื้อน เรื้อน ใช้เป็นยาบรรเทาขณะถ่ายปัสสาวะและเป็นยาระบาย
สารสกัดแอลกอฮอล์จากใบที่ทำ ให้เป็นกรดมีฤทธิ์ต้านเชื้อ แบคทีเรีย Pseudomonas
aeruginosa, Staphylococcus albus และมีฤทธิ์แรงมากต่อเชื้อ Escherichia
coli, Klebsiella pneumoniae, Proteus vulgalis, Salmonella gallinarum และเชื้อยีสต์ Candida albicans
ยอดใช้กินเป็นอาหาร ยอดอ่อน
รสหวานเย็นรับประทานได้ทั้งดิบและสุก เป็นผักจิ้มน้ำพริกปลาทู หรือแกงผักรวม
การขยายพันธุ์ : ใช้เมล็ด และแยกแขนง ปลูกได้ง่ายมาก ส่วนใหญ่ขึ้นได้ในดินทุกสภาพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น