วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556

อาหารจากฟักข้าว

 

: ฟักข้าว  (Spiny Bitter Gourd) 
         ชื่อสามัญ : Spring Bitter Cucumber  Momordica Charantia Fruit - Baby Jackfruit, Sweet Gourd, or Cochinchin Gourd, Cochinchinensis, Gac 
         ชื่อวิทยาศาสตร์ : Momordica cochinchinensis Spreng. 
         วงศ์ : CUCURBITACEAE  อยู่ในวงศ์แตงกวาและมะระ
ต้นฟักข้าว  ราก  ถอนพิษไข้· เถา  ยับยั้งฝีหนอง·
ใบ  แก้เริม  งูสวัด· ยอด  บำรุงลำไส้·      
ดอก  สมานแผลในกระเพาะและ ลำไส้·      
ลูกอ่อน เจริญอาหาร·เนื้อในผลสุกบำรุงไขข้อเส้นเอ็น      
เมล็ดใน  คนโบราณถือว่าเป็นเมตตามหานิยม

สรรพคุณของฟักข้าว
ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันมะเร็ง
ช่วยบำรุงผิวพรรณ ชะลอความแก่
ช่วยป้องกันภูมิแพ้
ช่วยป้องกันการติดเชื้อ
ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคโลหิตจาง
ช่วยป้องกันและรักษาอาการตับอักเสบ
ช่วยกระตุ้นพัฒนาการและการเติบโตของเด็กให้แข็งแรง
ช่วยป้องกันเยื่อนัยน์ตาแห้งที่มีสาเหตุจากสารสำคัญในเรติน่า
ช่วยป้องกัน และบรรเทาการขาดวิตามิน และสารอาหารต่างๆ ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่
ช่วยให้อัตราการเผาผลาญพลังงานสม่าเสมอ และเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมอาหารได้ดียิ่งขึ้น
ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลในเลือด ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
ช่วยป้องกันและรักษาการติดเชื้อจากการใช้รังสี ได้รับสารพิษจากการที่บริโภคมากเกินไป และสารพิษต่างๆ ที่ปนเปื้อนอยู่ในผัก ผลไม้เนื้อสัตว์ต่างๆ ทั้งนี้ยังช่วยปรับสภาพร่างกายให้ฟื้นฟูโดยเร็ว 

มีประโยชน์เยอะจริงๆ จึงมีคนให้สมญานาม "ฟักข้าว" ว่าเป็น ผลไม้จากสวรรค์ (Fruit of Heaven)


ยำยอดฟักข้าวปลาทูย่าง

นำยอดฟักข้าวไปลวกในน้ำเดือดแล้วนำขึ้นมาแช่ในนำ้เย็นพักไว้ ปลาทูย่างให้หอม แกะเอาแต่เนื้อที่เหลือก็เป็นเครื่องยำ หั่นเตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันดีปรุงรสตามชอบ


ฟักข้าวผัดไข่
วิธีทำ ปอกเปลือกออก แล้วผ่าให้เป็น สี่ส่วน นำปลายช้อน แคะเนื้อเมล็ดออกมาให้หมด ใช้ปลายมีดนำส่วนที่มีเปลือกเมล็ดออกแล้ว หั่นชิ้นบางๆ
การผัดอาหารด้วยพืชผักๆบางชนิดผัดโดยไม่ต้องใส่สมุนไพรอื่นก็ได้ หรือเพิ่มให้มากขึ้น เพื่อได้ประโยชน์และอร่อยมากขึ้น อย่างเช่น ผัดที่นำมาฝากนี้มี 
1. เนื้อฟักข้าว จากลูกไม่อ่อนไม่แก่
2. เนื้อในเมล็ดฟักข้าว จะมีรสขมนิดเมื่อผัดสุกความขมจะหายไป
3. กระเทียม ตำหรือสับละเอียด
4. หัวหอมใหญ่ มากน้อยแล้วแต่ชอบ ผ่าครึ่งหั่นตามยาวหัวชิ้นเล็กๆ
5. พริกเขียว-แดง เพื่อให้มีรสเผ็ดเล็กน้อย สีอาหารน่าอร่อยมมากขึ้น
6. ไข่ ใส่มากน้อยแล้วแต่ชอบ
7. น้ำมันมะพร้าวเยื้อฟักข้าว หรือใช้น้ำมันอื่นๆได้
8. เครื่องปรุง น้ำปลา ซีอิ้วขาว ซ๊อส น้ำตาลทราย
( ผู้ที่ชอบเนื้อหมู ไก่ กุ้ง ก็จะสับหรือหั่นเป็นชิ้น ใส่ด้วยได้) 
เมนูอาหารจานที่ทำนี้ มีสมุนไพรที่ลดน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยโรคเบาหวาน

กระทะตั้งไฟให้ร้อนพอประมาณ ใส่น้ำมันมากน้อยอยู่ที่ปริมาณเนื้อฟักข้าวที่ผัดให้พอเหมาะ ใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมที่ทุบหรือสับไว้ เจียวให้หอม สักนิด แล้วนำเนื้อลูกและเนื้อเมล็ดฟักข้าวลงกระทะ เติมน้ำสักนิด แล้วปรุงรสตามชอบ คนไปมาพอใกล้สุก น้ำที่คลุกคลิกเดือด ตักชิมสักหน่อย หากพอดีอร่อยแล้ว แล้วใส่ไข่ (ควรใส่ตอนน้ำเดือด สีจะไม่ขุ่นเมื่อเสร็จ) ไข่สุกแล้วน้ำจะแห้งหากชอบน้ำคลุกคลิกเพิ่มน้ำได้  ใส่หัวหอมใหญ่ พริก สุกดีแล้วตักขึ้นใส่จาน กรณีถ้าชอบเนื้อฟักข้าวสุกมากให้นิ่มหน่อยก็ผัดนานสักนิด หากชอบกรอบก็ผัดพอสุก 

(หากมีเนื้อสัตว์ เมื่อเจียวกระเทียมหอมดีแล้วก็นำเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ ผัดให้สุกแล้วถึงใส่ฟักข้าว)



น้ำฟักข้าวผสมเสาวรส

หุงข้าวหรือข้าวเหนียวใส่เยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวจะได้ข้าวสีสวยขึ้นและมีประโยชน์ทางโภชนาการเพิ่มขึ้นด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น