: ฟักข้าว (Spiny Bitter Gourd)
ชื่อสามัญ : Spring Bitter Cucumber Momordica Charantia Fruit - Baby Jackfruit, Sweet Gourd, or Cochinchin Gourd, Cochinchinensis, Gac
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Momordica cochinchinensis Spreng.
วงศ์ : CUCURBITACEAE อยู่ในวงศ์แตงกวาและมะระ
ต้นฟักข้าว ราก ถอนพิษไข้· เถา ยับยั้งฝีหนอง·
ชื่อสามัญ : Spring Bitter Cucumber Momordica Charantia Fruit - Baby Jackfruit, Sweet Gourd, or Cochinchin Gourd, Cochinchinensis, Gac
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Momordica cochinchinensis Spreng.
วงศ์ : CUCURBITACEAE อยู่ในวงศ์แตงกวาและมะระ
ต้นฟักข้าว ราก ถอนพิษไข้· เถา ยับยั้งฝีหนอง·
ใบ แก้เริม งูสวัด· ยอด บำรุงลำไส้·
ดอก สมานแผลในกระเพาะและ ลำไส้·
ลูกอ่อน เจริญอาหาร·เนื้อในผลสุกบำรุงไขข้อเส้นเอ็น
เมล็ดใน คนโบราณถือว่าเป็นเมตตามหานิยม
สรรพคุณของฟักข้าว
- ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันมะเร็ง
- ช่วยบำรุงผิวพรรณ ชะลอความแก่
- ช่วยป้องกันภูมิแพ้
- ช่วยป้องกันการติดเชื้อ
- ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคโลหิตจาง
- ช่วยป้องกันและรักษาอาการตับอักเสบ
- ช่วยกระตุ้นพัฒนาการและการเติบโตของเด็กให้แข็งแรง
- ช่วยป้องกันเยื่อนัยน์ตาแห้งที่มีสาเหตุจากสารสำคัญในเรติน่า
- ช่วยป้องกัน และบรรเทาการขาดวิตามิน และสารอาหารต่างๆ ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่
- ช่วยให้อัตราการเผาผลาญพลังงานสม่าเสมอ และเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมอาหารได้ดียิ่งขึ้น
- ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลในเลือด ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
- ช่วยป้องกันและรักษาการติดเชื้อจากการใช้รังสี ได้รับสารพิษจากการที่บริโภคมากเกินไป และสารพิษต่างๆ ที่ปนเปื้อนอยู่ในผัก ผลไม้เนื้อสัตว์ต่างๆ ทั้งนี้ยังช่วยปรับสภาพร่างกายให้ฟื้นฟูโดยเร็ว
มีประโยชน์เยอะจริงๆ จึงมีคนให้สมญานาม "ฟักข้าว" ว่าเป็น ผลไม้จากสวรรค์ (Fruit of Heaven)
ยำยอดฟักข้าวปลาทูย่าง
นำยอดฟักข้าวไปลวกในน้ำเดือดแล้วนำขึ้นมาแช่ในนำ้เย็นพักไว้ ปลาทูย่างให้หอม แกะเอาแต่เนื้อที่เหลือก็เป็นเครื่องยำ หั่นเตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันดีปรุงรสตามชอบ
ฟักข้าวผัดไข่
วิธีทำ ปอกเปลือกออก
แล้วผ่าให้เป็น สี่ส่วน นำปลายช้อน แคะเนื้อเมล็ดออกมาให้หมด
ใช้ปลายมีดนำส่วนที่มีเปลือกเมล็ดออกแล้ว หั่นชิ้นบางๆ
การผัดอาหารด้วยพืชผักๆบางชนิดผัดโดยไม่ต้องใส่สมุนไพรอื่นก็ได้
หรือเพิ่มให้มากขึ้น เพื่อได้ประโยชน์และอร่อยมากขึ้น อย่างเช่น
ผัดที่นำมาฝากนี้มี
1. เนื้อฟักข้าว จากลูกไม่อ่อนไม่แก่
2. เนื้อในเมล็ดฟักข้าว จะมีรสขมนิดเมื่อผัดสุกความขมจะหายไป
3. กระเทียม ตำหรือสับละเอียด
4. หัวหอมใหญ่ มากน้อยแล้วแต่ชอบ ผ่าครึ่งหั่นตามยาวหัวชิ้นเล็กๆ
5. พริกเขียว-แดง เพื่อให้มีรสเผ็ดเล็กน้อย สีอาหารน่าอร่อยมมากขึ้น
6. ไข่ ใส่มากน้อยแล้วแต่ชอบ
7. น้ำมันมะพร้าวเยื้อฟักข้าว หรือใช้น้ำมันอื่นๆได้
8. เครื่องปรุง น้ำปลา ซีอิ้วขาว ซ๊อส น้ำตาลทราย
( ผู้ที่ชอบเนื้อหมู ไก่ กุ้ง ก็จะสับหรือหั่นเป็นชิ้น ใส่ด้วยได้)
เมนูอาหารจานที่ทำนี้
มีสมุนไพรที่ลดน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยโรคเบาหวาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น