วันศุกร์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2558

ชาใบหม่อน


ชาใบหม่อน : สรรพคุณ
  • -         มีสารกาบา คุณสมบัติเดียวกับข้าวกล้องงอก สารกาบาตัวนี้ช่วยบำรุงระบบประสาททำให้นอนหลับสบาย และช่วยปรับความดันโลหิต ทั้งผู้เป็นความดันโลหิตสูงและความดันโลหิตปกติสามารถดื่มชาใบหม่อนแทนน้ำได้ แต่คนที่เป็นความดันต่ำแนะนำอย่าดื่มแทนน้ำ ระยะแรกค่อย ๆ ดื่มทีละแก้วจะช่วยปรับความดันให้เป็นปกติ

  • -          มีสารดีอ็อกซิโนจิริมายซิน (Deoxynojirimycin) ซึ่งสารนี้มีผลในการลดระดับน้ำตาลในเลือด
  • -         มีสาร ฟายโตสเตอรอล  (Phytosterol) ที่มีประสิทธิภาพในการลดความระดับคอเลสเตอรอล
  • -          มีสารโพลีฟีนอลโดยรวม  (polyphenols) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้ดี
  • -         มีแร่ธาตุ และวิตามิน แคลเซียม โปแตสเซียม โซเดียม แมกนีเซียม เหล็ก  สังกะสี  วิตามินเอ วิตามินบี อีกทั้งยังมี กรดอะมิโน ที่จำเป็นต่อร่างกายครบทุกชนิด

ในใบหม่อนมีสาร เควอซิติน (quercetin) และ เคมเฟอรอล (kaempferol) ซึ่งเป็นสารกลุ่ม  ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ที่มีคุณสมบัติดังนี้
 1.      ป้องกันการดูดซึมของน้ำตาลในลำไส้เล็ก
2.      ทำให้กระแสเลือดหมุนเวียนดี  และหลอดเลือดแข็งแรง
3.      ยับยั้งการเกิดสารก่อมะเร็งเม็ดเลือด  มะเร็งเต้านม  และมะเร็งลำไส้ใหญ่
4.      ลดอาการแพ้ต่าง ๆ และยืดอายุเม็ดเลือดขาว



  การชงชาใบหม่อน ด้วยน้ำร้อน 80 90 องศาเซลเซียส จะรักษาปริมาณสารออกฤทธิ์ได้ดีที่สุด น้ำร้อนจะทำให้สาระสำคัญละลายออกมาได้ดี ควรชงชาใบหม่อนไว้นานอย่างน้อย 6 นาที ก่อนดื่ม ยิ่งแช่ทิ้งไว้นานยิ่งดี จะได้คุณค่าทางโภชนาการและเภสัชวิทยา  ใบหม่อนไม่มีสารแทนนินที่ทำให้ท้องผูก และไม่มีสารคาเฟอีนเหมือนในใบชาและกาแฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น