วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ผักปลาบ

ผักปลาบ
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Commelina diffusa Burm.f.
ชื่ออื่น : ผักปลาบใบแคบ  กินกุ้งน้อย
ชื่อวงศ์ : COMMELINACEAE

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
      ต้น  เป็นพืชล้มลุกสามารถเจริญเติบโตอยู่ข้ามปีได้ มีลำต้นทอดเลื้อยไปตามพื้นดินลำต้นกลม เรียบหรือมีขนเล็กน้อยอวบน้ำ จะชูส่วนปลายยอดตั้งขึ้นสูง 10-14 ซม. แตกแขนง บริเวณโคนต้นรากเป็นฝอยแตกออกตามข้อของลำต้น
      ใบ  เป็นใบเดี่ยวออกจากลำต้นแบบสลับ ใบรูปร่างยาวรีรูปหอก ปลายใบแหลมไม่ยาว 4.7 ซม. มีขนบริเวณขอบใบ
       ดอก  ออกเป็นช่ออยู่ตรงส่วนปลายของต้น บนก้านช่อมีใบประดับดอกสีเขียวคล้ายเป็นใบแผ่นกลม หรือรูปหัวใจห่อหุ้มดอกเอาไว้ ช่อดอกแตกออกเป็น 2 กิ่ง กิ่งบนมีดอกย่อย 1-3 ดอก ก้านดอกยาวกิ่งล่างมีดอกย่อย 2-5 ดอก ก้านดอกสั้น แต่ละดอกมีกลีบเลี้ยง 3 กลีบ สีเขียวใสกลีบดอก 3 กลีบ สีน้ำเงินหรือม่วงอ่อน กลีบดอกด้านบนใหญ่กว่ากลีบดอกด้านล่าง
       ผล  เป็นชนิดแคปซูล แบ่งเป็น 3 ช่อง มีเมล็ดภายใน 1-5 เมล็ด เมล็ดมีสีน้ำตาลรูปร่างค่อนข้างยาว จะเป็นสันอยู่บนด้านหนึ่งของเมล็ด
แหล่งที่พบ   พบตามที่ชุ่มชื้นตามคลองหนองน้ำหรือในนา
สรรพคุณทางสมุนไพร  ส่วนที่ใช้เป็นยา » ใช้ได้ทั้งต้นไม่ว่าจะเป็นต้น ใบ
ต้นผักปราบ เอามาล้างให้สะอาดปราศจากเศษดิน และผงสกปรก ตากแห้งเก็บเอาไว้ใช้ได้ดี
วิธีการใช้  
นำต้นผักปลาบแห้งหรือสดมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่มเวลาคลื่นไส้หรือ อาเจียนจะช่วยได้มาก
ช่วยให้เจริญอาหาร บรรเทาอาการปวดบวมของผิวหนังจากการระคายเคือง รักษาโรคผิวหนัง เช่นกลากเกลื้อน เรื้อน ใช้เป็นยาบรรเทาขณะถ่ายปัสสาวะและเป็นยาระบาย
สารสกัดแอลกอฮอล์จากใบที่ทำให้เป็นกรดมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus albus และมีฤทธิ์แรงมากต่อเชื้อ Escherichia coli, Klebsiella pneumoniae, Proteus vulgalis, Salmonella gallinarum และเชื้อยีสต์ Candida albicans
ยอดใช้กินเป็นอาหาร ยอดอ่อน รสหวานเย็นรับประทานได้ทั้งดิบและสุก เป็นผักจิ้มน้ำพริกปลาทู หรือแกงผักรวม

การขยายพันธุ์ : ใช้เมล็ด และแยกแขนง ปลูกได้ง่ายมาก ส่วนใหญ่ขึ้นได้ในดินทุกสภาพ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น