วิตามินเอ สำคัญกับเรามากแค่ไหน?
ประโยชน์
· ช่วยให้กระดูก ผม ฟัน และเหงือกแข็งแรง
· ช่วยบำรุงสายตา และแก้โรคตามัวตอนกลางคืน (Night Blindness)
· สร้างความต้านทานให้ระบบหายใจ
· ช่วยสร้างภูมิชีวิตให้ดีขึ้น และทำให้หายป่วยเร็วขึ้น
· ช่วยในเรื่องผิวพรรณ ลดการอักเสบของสิว และช่วยลบจุดด่างดำ
· ช่วยบรรเทาโรคเกี่ยวกับไทรอยด์
แหล่งวิตามินเอ
ผักผลไม้ที่ให้วิตามินเอส่วนใหญ่จะมีสีเหลือง ส้ม แดง และเขียวเข้ม เพราะมีเบต้าแคโรทีนและแคโรนอยด์ที่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอต่อไป เนื่องด้วยวิตามินเอในผักผลไม้มีความไวต่อออกซิเจนมาก ดังนั้นวิธีการต้มที่ป้องกันการสูญเสียวิตามินได้ดีทีสุดคือ ควรปิดฝาภาชนะขณะต้มและใส่น้ำน้อยๆร่ายกายต้องการวิตามินเอในแต่ละวันอยู่ที่วันละ 4,000-5,000 IU
แหล่งวิตามินในธรรมชาติ
|
จำนวน
|
ปริมาณสารอาหารที่ได้รับ
|
ผักตำลึง
|
น้ำหนัก 100 กรัม
|
18,608 IU
|
ยอดชะอม
|
น้ำหนัก 100 กรัม
|
10,066 IU
|
คะน้า
|
น้ำหนัก 100 กรัม
|
9,300 IU
|
แครอท
|
น้ำหนัก 100 กรัม
|
9,000 IU
|
ยอดกระถิน
|
น้ำหนัก 100 กรัม
|
7,883 IU
|
ผักโขม
|
น้ำหนัก 100 กรัม
|
7,200 IU
|
ฟักทอง
|
น้ำหนัก 100 กรัม
|
6,300 IU
|
มะม่วงสุก
|
1 ผล(โดยเฉลี่ย)
|
4,000 IU
|
บรอกโคลี
|
1 หัว(โดยเฉลี่ย)
|
3,150 IU
|
แคนตาลูบ
|
น้ำหนัก 100 กรัม
|
3,060 IU
|
แตงกวา
|
1 กิโลกรัม
|
1,750 IU
|
ผักกาดขาว
|
น้ำหนัก 100 กรัม
|
1,700 IU
|
มะละกอสุก
|
1 ชิ้นยาว(โดยเฉลี่ย)
|
1,500 IU
|
หน่อไม้ฝรั่ง
|
น้ำหนัก 100 กรัม
|
810 IU
|
มะเขือเทศ
|
น้ำหนัก 100 กรัม
|
800 IU
|
พริกหวาน
|
1 เม็ด(โดยเฉลี่ย)
|
500-700 IU
|
แตงโม
|
1 ชิ้นใหญ่
|
700-1,000 IU
|
กระเจี๊ยบเขียว
|
น้ำหนัก 100 กรัม
|
470 IU
|
อันตรายจากการขาดวิตามินเอ
- โรคผิวหนัง เนื่องจากวิตามินเอมีส่วนสำคัญในการรักษาสภาพเยื่อบุผิวหนัง ขาดวิตามินเอทำให้ผิวพรรณขาดความชุ่มชื้น หยาบกร้าน แห้งแตก โดยเฉพาะผิวหนังบริเวณข้อศอก ตาตุ่มและข้อต่อด่างๆ ซึ่งอาจนำไปสู่โรคผิวหนัง เช่น สิวและโรคติดเชื้ออื่นๆ ได้
- ตาฟาง หน้าที่ของวิตามินเอคือช่วยในการสร้างสารที่ใช้ในการมองเห็น หากขาดจะทำให้มองเห็นได้ยากในเวลากลางคืนหรือในที่แสงสว่างน้อย และทำให้เยื่อบุตาแห้ง กระจกตาเป็นแผล ในกรณีที่ร่างกายขาดวิตามินเออย่างรุนแรงอาจทำให้ตาบอดได้
- ความต้านทานโรคต่ำ วิตามินเอเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราทำงานตามปกติ การขาดวิตามินเอจึงทำให้เกิดโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้ง่าย อีกทั้งยังทำให้เกิดการอักเสบในโพรงจมูก ช่องปาก คอ และที่ต่อมน้ำลาย
อันตรายจากการได้รับวิตามินเอเกิน
- แท้งลูกหรือพิการ หญิงมีครรภ์ที่ได้รับวิตามินเอมากเกินไปมีความเสี่ยงต่อภาวะทารกในครรภ์คลอดออกมาพิการหรือแท้งได้ เนื่องจากวิตามินเอมีผลต่อการเจริญเติบโตของเด็กในครรภ์ ซึ่งอาจทำให้เด็กมีความผิดปกติที่ทางเดินปัสสาวะ กระดูกผิดรูป หรือมีติ่งปูดออกมาที่บริเวณหู
- อ่อนเพลีย หากร่างกายได้รับวิตามินเอเกินครั้งละ 15,000 ไมโครกรัม จะมีผลทำให้รู้สึกอ่อนเพลียและอาเจียนได้
- เจ็บกระดูกและข้อต่อ เบื่ออาหาร เซื่องซึม นอนไม่หลับ กระวนกระวาย ผมร่วง ปวดศีรษะ ท้องผูก ทั้งหมดนี้เป็นโทษในระยะยาวที่เกิดจากการรับประทานวิตามินเอมากเกินไป
- ในสัตว์กระเพาะเดี่ยวเมื่อได้รับเกินความต้องการ 4-10 เท่า จะทำให้โครงกระดูกผิดปกติ
- ในสัตว์เคี้ยวเอื้องเมื่อได้รับเกิน 30 เท่า จะเกิดอาการผิดปกติ
หมายเหตุ การรับประทานน้ำ ผัก –ผลไม้สด ควรจะมีการเปลี่ยนชนิดไปเรื่อยๆเพื่อจะได้สามารถรับ สารอาหาร และแร่ธาตุที่มีประโยชน์ได้ครบถ้วน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น